แตงโม
เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ต้องการลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนักอย่างมาก
เพราะมีแคลอรีต่ำ
ประโยชน์แตงโมช่วยในการควบคุมน้ำหนักไม่ให้น้ำหนักเกิน
ป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายกับร่างกาย
ลดปริมาณไขมันที่จับอยู่ภายในเลือด แตงโมมี “ไลโคปีน” (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรง
เพราะประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด
แตงโมมีกรดอะมิโน Citrulline ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจ
แตงโมมีสารออกฤทธิ์ชนิดหนึ่งที่คล้ายกับยาแก้อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
อย่างไวอากรา ซึ่งจะออกฤทธิ์กระตุ้นให้หลอดเลือดคลายตัว
ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น มีส่วนช่วยบำรุงสายตา
เพราะมีวิตามินเอในผลแตงโม
มีส่วนช่วยล้างพิษจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้ด้วย ใช้รับประทานเป็นผลไม้สด
ทำเป็นน้ำผลไม้ดื่มคลายร้อน ลดความร้อนในร่างกาย
เปลือกหรือผลอ่อนใช้ทำเป็นอาหาร อย่างแกงส้ม เป็นต้น เปลือกที่มีสีเขียวอ่อนหรือขาวสามารถนำมารับประทานเป็นผักได้ นำไปทำเป็นไวน์ได้ นำไปแปรรูปเป็น แยมแตงโม เมล็ดแตงโม
หรือทำเป็นสบู่แตงโมก็ได้
และสุดท้ายนี้แตงโมพอกหน้า ใช้ทำเป็นทรีตเมนต์บำรุงผิว
ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า
และลดอาการแสบแดง วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่นำเนื้อแตงโมมาฝานบาง ๆ แล้วนำมาวางไว้บนผ้าขาวบาง
จากนั้นนำมาวางปิดลงบนใบหน้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น